Đặc Sản Mì Chũ Bắc Giang
THỊ TRƯỜNG MÌ CHŨ SÔI ĐỘNG BẤT THƯỜNG
Với người dân Bắc Giang, Mì Chũ chẳng có gì xa lạ, nhưng có điều đặc biệt là món ăn thôn quê này đã trở nên khá phổ biến trong bữa ăn gia đình ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội.
Với người dân Bắc Giang, Mì Chũ chẳng có gì xa lạ, nhưng có điều đặc biệt là món ăn thôn quê này đã trở nên khá phổ biến trong bữa ăn gia đình ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội. Sợi dai dai, bùi bùi, thơm mùi lúa gạo của mì đã làm cho Mì Chũ trở nên khó quên đối với những ai đã từng thưởng thức đặc sản này dù chỉ một lần. ..Và cũng từ lâu, Mì Chũ đã có mặt ở khắp nơi, ở từng con phố, ngõ ngách, trên kệ của phần lớn tạp hóa, siêu thị, trong chợ,…tại Hà Nội, lượng tiêu thụ cũng tới hàng chục tấn mỗi ngày.
Nhưng thật lạ, một hai tháng trở lại đây, thị trường Mì Chũ tại Hà Nội bỗng sôi động một cách bất thường, có rất nhiều sản phẩm Mì Chũ thương hiệu khác nhau xuất hiện trên thị trường, như: Mì Chũ Bảo An, Mì Chũ Minh Anh, Mì Chũ Lương Việt, Mì Chũ Bảo Phương, Mì Chũ Hảo An, Mì Chũ Hương Giang, Mì Chũ Bình Nguyên, Mì Chũ Hương Việt, Mì Chũ Song Tế, Mì Chũ Nam Giang,…kèm theo đó là nhiều chiêu thức- chương trình quảng cáo, khuyến mãi bán hàng khác nhau. Câu hỏi đặt ra, tại sao một sản phẩm mang tính chất bình dân, làm bằng thủ công của làng nghề và mang đậm tính quê hương lại sôi động, cạnh tranh khốc liệt như vậy, sự cạnh tranh này không kém sự cạnh tranh của mì ăn liền là bao?
Để lí giải cho vấn đề này, phóng viên có dịp gặp và trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Anh – Giám đốc Bán hàng tại Hà Nội của Hãng thực phẩm MichuFood và được biết.
Hiện nay, sản phẩm mì gạo mang thương hiệu Mì Chũ có rất nhiều trên thị trường Hà Nội, với nhiều mẫu mã, bao bì, tên thương hiệu, chất lượng, giá thành khác nhau. Nhưng trong số đó, hàng giả hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng lấy lợi dụng thương hiệu Mì Chũ cũng rất nhiều, khiến cho người tiêu dùng khó tránh khỏi sự nhầm lẫn khi mua. Những sản phẩm mì gạo có tên Mì Chũ mà sản xuất không đúng từ làng nghề Thủ Dương – Nam Dương thì khi ăn sẽ thấy lát, hôi hôi, không đúng với đặc trưng riêng của Mì Chũ. (giòn giòn, dai dai, bùi bùi, thơm mùi thơm của lúa gạo đồng quê)
Ông Ngọc Anh còn cho biết thêm. Với mong muốn bảo tồn, phát triển thương hiệu Mì Chũ, cộng với trách nhiệm của người con sinh ra, lớn lên từ đất Chũ, ông Nguyễn Đức Việt – Phó Giám đốc Hãng thực phẩm MichuFood đã nghiên cứu và quyết định hợp tác với HTX Xuân Trường, lựa chọn loại Mì Chũ ngon nhất, sạch nhất để cung cấp ra thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Qua đó, người tiêu dùng sẽ có cơ hội để lựa chọn và sử dụng đặc sản Mì Chũ chính hiệu. Sản phẩm Mì Chũ do MichuFood cung cấp có thương hiệu Mì Chũ MiChu.
Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Anh cũng khẳng định, MichuFood luôn cam kết cung cấp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đặc sản Mì Chũ với chất lượng và dịch vụ tốt nhất.
PV Hoàng Kiên