Hướng dẫn của bạn để quản lý an toàn nhiều loại thuốc

utinuever1

Thành viên mới
15/11/21
2
0
5
23
Credits
121

Dưới đây là cách để có được tổ chức và giữ cho mình đi đúng hướng với việc dùng thuốc của bạn một cách chính xác.​

Bạn có dùng 5 loại thuốc theo toa trở lên không? Nếu vậy, bạn không đơn độc. Gần 40% người lớn tuổi dùng nhiều loại thuốc theo toa để quản lý sức khỏe của họ.
Bạn càng dùng nhiều thuốc, bạn càng dễ mắc sai lầm - cho dù điều đó có nghĩa là thiếu liều, uống nhầm thuốc hoặc uống quá nhiều đơn thuốc nhất
định.
Vậy làm thế nào để bạn giữ an toàn và giữ cho thuốc của bạn theo thứ tự? Dưới đây là một số lời khuyên từ một dược sĩ Geisinger.
Xem thêm: santhuochapu

6 lời khuyên để quản lý thuốc của bạn​

Theo LuAnn Domenico, dược sĩ tại Geisinger Mt. Pocono,bí quyết để quản lý nhiều loại thuốc là tổ chức.
"Hãy chắc chắn rằng đội ngũ y tế và dược sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng", Domenico nói. "Và một khi bạn có đơn thuốc của mình, có những bước đơn giản bạn có thể thực hiện để theo dõi chúng."
Bạn đã sẵn sàng để có được thuốc của bạn theo thứ
tự? Hãy bắt đầu với những lời khuyên sau:

1. Lập danh sách thuốc​

Giữ một danh sách cập nhật tất cả các loại thuốc và thuốc bạn đang dùng. Bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn, vitamin, chất bổ sung và thảo mộc. Chia sẻ danh sách này với bác sĩ, dược sĩ, các thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe, gia đình và người chăm sóc của bạn.

2. Giữ thông tin đi kèm tiện dụng​

Bắt đầu một tập tin cho các giấy tờ đi kèm với đơn thuốc của bạn. Bằng cách đó, bạn và các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc của bạn sẽ có một cái gì đó để tham khảo nếu bạn có câu hỏi về liều lượng hoặc tác dụng phụ.
Xem thêm: chợ thuốc hapulico

3. Sử dụng một hiệu thuốc​

Sử dụng một hiệu thuốc giữ tất cả thông tin của bạn ở một nơi. Và điều đó giúp dược sĩ của bạn dễ dàng chú ý đến các tương tác thuốc và các tác dụng phụ có thể xảy ra. (Nhân tiện, bạn có biết Geisinger có một hiệu thuốckhông?)

4. Tạo biểu đồ hoặc sử dụng lịch
Lịch và biểu đồ là những cách tuyệt vời để giữ cho mình đúng lịch trình. Viết thời gian lốc của bạn xuống trước và kiểm tra chúng khi bạn đi.
Đây là một động thái đặc biệt thông minh cho các loại thuốc bạn chỉ dùng hàng tuần hoặc hàng tháng, như vitamin D theo toa, thuốc để ngăn ngừa loãng xương và các sản phẩm tiểu đường tiêm.

5. Sử dụng máy tổ chức thuốc​

Nhiều nhà tổ chức có sẵn với các ngăn cho mỗi ngày trong tuần - hoặc thậm chí mỗi phần trong ngày. Những điều này đưa phỏng đoán ra khỏi việc dùng thuốc của bạn một cách chính xác.
Các lựa chọn khác để tổ chức tốt hơn? Đồng bộ hóa thuốc, trong đó tất cả các đơn thuốc của bạn sẽ được gia hạn cùng một lúc; nạp tiền tự động qua đặt hàng qua thư; và thẻ thuốc đóng gói sẵn.
Thẻ thuốc đóng gói sẵn chứa tất cả các loại thuốc theo thời gian cùng nhau và chúng được chỉ định trong một thời gian nhất định trong ngày. Tùy chọn này không có sẵn ở khắp mọi nơi, nhưng hầu hết các hiệu thuốc Geisinger sẽ giúp điều này bất cứ khi nào có thể.
Xem thêm: chợ thuốc hapu

6. Đi vào một thói quen và đặt báo thức​

Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày và đặt báo thức trên đồng hồ hoặc điện thoại của bạn để nhắc nhở bạn.
Luôn luôn dùng thuốc của bạn chính xác theo cách họ được kê đơn. Nếu bạn bỏ lỡ một liều và không biết phải làm gì, hãy gọi cho dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn.

Hãy chủ động theo toa​

Quản lý nhiều loại thuốc tốt đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi, những người dễ bị biến chứng do lạm dụng quá mức. Họ cũng có nhiều nguy cơ tương tác ma túy nguy hiểm và suy giảm nhận thức có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như lái xe và sử dụng các thiết bị nấu ăn trong nhà.
"Các vấn đề với quản lý thuốc là một lý do chính khiến nhiều người lớn tuổi kết thúc trong các viện dưỡng lão", Domenico nói. "Nhưng bệnh nhân ở mọi lứa tuổi được đưa vào bệnh viện vì tương tác thuốc hoặc không làm theo hướng dẫn. Chúng ta có thể thay đổi điều đó bằng giáo dục và giao tiếp cởi mở - đặc biệt là nếu một loại thuốc mới được kê đơn."
Nếu chi phí thuốc là một vấn đề, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. "Bạn có thể thay thế một số loại thuốc thương hiệu bằng thuốc generic. Hỗ trợ tài chính cũng có thể có sẵn", Domenico nói.
Nếu bạn đang cố gắng quản lý nhiều loại thuốc cho chính mình, hoặc bạn là người chăm sóc cho người khác và bạn có câu hỏi về đơn thuốc, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.
Thực hiện một cách tiếp cận nhóm là cách an toàn nhất và thông minh nhất để đi.
Xem thêm: giá thuốc hapu