CÁCH NẤU RAU CÂU CHÂN VỊT THƠM NGON

DinhThPhuong

Thành viên cấp 1
28/5/16
42
0
10
33
Credits
0



Rau câu chân vịt được gọi dưới cái tên dân dã hơn là rau đông, hay rau xu xoa. Rau câu chân vịt gắn liền với tuổi thơ của người miền trung, với chất giọng đặc biệt khi phát âm từ xu xoa, nhiều người sẽ ngạc nhiên đặt câu hỏi đây là loại rau gì vậy, đặc biệt như thế nào. Xin thưa, rau câu chân vịt là một loại rong biển, nhìn hình thù giống như chân vịt, chúng sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa hè, sống bám trên những tảng đá ngầm hoặc những rặng san hô dưới đáy biển. vậy rau câu chân vịt chế biến ra sao. Agriworld chia sẻ với cả nhà cách nấu rau câu chân vịt thơm ngon nhé!

Cách nấu rau câu chân vịt hấp dẫn
Rau câu chân vịt thuộc họ tảo biển, nên nếu chế biến không cẩn thận dễ có mùi tanh, nhưng đừng vội lo lắng, chỉ cần khéo tay một chút là có thể nấu món rau câu chân vịt này đẹp và thơm ngon thôi ạ.
Rau đông trước khi nấu phải đem ngâm trong nước lạnh chừng một ngày để rau nở ra và nhả hết các chất bẩn còn sót lại. Lưu ý, phải rửa thật sạch cho đến khi nước trong, vì chỉ cần một chút cặn bẩn, nồi rau chân vịt khi nấu xong sẽ có màu nâu đục. Sau đó, cho rau đã ngâm, làm sạch vào nồi nước rồi nấu trên bếp. Để có miếng xu xoa giòn ngon, không bở thì phải nấu đúng theo tỷ lệ 1: 30 (1kg chân vịt khô thì dùng 30 lít nước). Trong khi nấu cho thêm nước cốt chanh giúp rau nhanh mềm và dễ đông cứng, cũng theo tỷ lệ 1:30 (1kg thì dùng 30 quả chanh). Khi nấu, khoảng chừng 5 phút thì khuấy một lần, nấu đến khi nào rau đông chín nhừ thì đổ vào chiếc bao vải, lọc lấy nước. Nước này sau khoảng 3 giờ đồng hồ sẽ đông đặc lại, có màu trắng đục, dạng thạch gọi là xu xoa.Với cách nấu rau câu chân vịt này mọi người an tâm là ai cũng có thể làm được nhé.
Tiếp đến là công đoạn làm nước đường. Thường người ta dùng đường bát để thắng, thắng đến khi nào đường tới vừa dẻo, cho thêm vài nhúm gừng giã nhỏ giúp ấm tỳ, tăng hương vị. Gọi một ly xu xoa từ quang gánh, người bán mềm mại, nhẹ nhàng nâng miếng xu xoa ra khỏi thau đựng, bàn tay khéo léo cắt ra từng khối nhỏ như hình ô bàn cờ cho vào ly đá, rồi từ từ chan những muỗng đường vàng sóng sánh vào. Giữa cái nắng nóng của mùa hè, ly xu xoa mát lành vị biển, ngọt thơm vị đường, khiến lòng người hân hoan đến lạ. Và cách nấu rau câu chân vịt này được mỗi người con xứ Quảng hãnh diện khi chia sẻ với bất kì ai.

Biến tấu với rau câu chân vịt
Vốn sẵn món rau câu chân vịt gần giống với bột rau câu agave được chế biến sẵn, tuy nhiên, rau câu chân vịt không có chất bảo quản, xuất sứ 100% tự nhiên và trên hết độ giòn dai cảu rau câu chân vịt thì không ai chê được, vậy có biến tấu nào với cách nấu rau câu chân vịt tạo sự lạ miệng không. Xin thưa là rất đơn giản ạ. Các mẹ các chị có thể nấu rau câu chân vịt nước dừa, cho vị béo ngậy, hoặc nhấn nhá chút cafe, chút lá dứa cho thêm màu sắc khi nấu nhé. Nếu có thời gian có thể đầu tư nấu cùng bột trà xanh (matcha) cho mùi thơm và vị ngon quyến rũ. Hay đơn giản nhất là rau câu chân vịt vị vani, sau khi nấu sôi, lọc lấy nước thì cho 1 ống vani vào sẽ thơm ngào ngạt, có thể mua những chiếc khuôn xinh xinh về để làm rau câu cho bé yêu nhà mình nữa.

Rau câu chân vịt và sức khỏe
Về mặt dinh dưỡng, rong câu chân vịt có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, thông tiểu. Sau khi đi nắng hay lao động ra mồ hôi nhiều thì các món từ rong câu vừa để giải nhiệt, lại có vị ngọt, có tác dụng khử thấp trừ phong và cũng là nguồn thức ăn thích hợp với những người sợ mập, thích giữ eo.

Rau câu chân vịt ở đâu ngon
Rau câu chân vịt hay như đã đề cập ở đầu bài là rau đông, rau xua xoa, được coi là đặc sản của vùng quê miền trung đặc biệt là vùng Lý Sơn Quảng Ngãi. Vì vậy, loại rau câu này chủ yếu được khai thác bởi ngư dân vùng biển miền Trung, số lượng cũng không nhiều, những địa chỉ tin cậy để mua rau câu chân vịt thường là những cửa hàng, siêu thị phân phối đặc sản. Để có được sản phầm rau câu chân vịt chất lượng nhất hãy đến Agriworld 113 Phan Đăng Lưu Phú Nhuận nhé.
Có thể bạn chưa biết:
1. Tỏi cô đơn Lý Sơn
2. Cách nấu chè rau câu chân vịt