Các vấn đề răng miệng người lớn cần nắm rõ

volderman

Thành viên mới
7/8/12
9
0
5
Credits
0
Cho dù là bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, bạn vẫn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe răng miệng. May mắn là, nha sĩ có thể giúp bạn xử lý thành công các vấn đề này.

Các lỗ sâu xung quanh miếng trám (gọi là sâu răng tái phát) và sâu trên bề mặt chân răng trở nên phổ biến hơn khi chúng ta lớn tuổi. Vì vậy, điều quan trọng là phải chải răng với kem có fluor, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và thường xuyên đi nha sĩ khám răng.

Mão răng được dùng để cũng cố những răng bị hủy hoại. mão răng sứ bao bọc hoàn toàn hoặc chỉ đội phía trên răng bị vỡ. Bên cạnh củng cố những răng bị hủy hoại, mão răng còn cải thiện được hình dáng, màu sắc răng cũng như làm cho các răng trở nên ngay ngắn trên cung hàm. Implant và cầu răng được dùng để thay thế những răng bị mất. Implant nha khoa thay thế một hay nhiều răng bị mất hoặc dùng để gắn một phần hoặc toàn bộ hàm răng giả. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem liệu implant có thích hợp với bạn hay không. Cầu răng thường được dùng để thay thế một hay nhiều răng bị mất. Cầu răng nối kết qua khoảng trống nơi bị mất răng. Các cầu răng được gắn vào các răng thật hoặc các trụ implant xung quanh khoảng trống bị mất răng.Càng lớn tuổi vấn đề nhạy cảm ngà sẽ ngày càng tăng. Theo thời gian nướu của bạn sẽ bị tụt xuống tự nhiên, làm lộ phần răng không được bao bọc bởi men răng. Những vị trí này rất dễ bị đau buốt khi tiếp xúc với thức ăn, thức uống nóng và lạnh. Trong một số trường hợp, ê buốt do nhạy cảm ngà có thể xảy ra do không khí lạnh cũng như thức ăn, đồ uống chua và ngọt. Nếu bạn bị ê buốt, hãy thử dùng kem đánh răng giảm nhạy cảm ngà. Nếu ê buốt vẫn tiếp tục, hãy đến gặp nha sĩ bởi vì ê buốt còn có thể là biểu hiện của một số bệnh khác nghiêm trọng hơn như sâu răng, nứt hoặc vỡ răng.

Bệnh nướu bắt đầu bằng viêm nướu, đây là giai đoạn sớm và mô nướu vẫn còn khả năng hồi phục. Các triệu chứng của viêm nướu gồm có nướu bị sưng, đỏ và mỏng làm cho nướu dễ chảy máu khi chải răng. Nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu nào như thế, hãy đến nha sĩ khám - trước khi nó trở nên trầm trọng. Bệnh nướu ở những giai đoạn tiến triển nặng hơn có thể dẫn tới mất răng.

Sức khỏe mô nướu cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân. Những nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên quan giữa bệnh viêm nha chu (bệnh nướu/lợi) và những bệnh khác như bệnh tiểu đường, bệnh tủy răng bệnh tim và có thể dẫn đến sinh non. Để ngăn ngừa các bệnh về nướu từ ban đầu, bạn phải chải răng 2 lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và định kỳ đến phòng nha làm sạch răng mỗi 6 tháng.