Ý tưởng độc đáo: CƠM BÀ ĐẺ

sieuxayja120630

Thành viên tập sự
30/6/12
2
1
0
Credits
0
Ở cái thành phố đông dân, với nhiều bệnh viện sản phụ khoa, mỗi ngày có hàng trăm thai phụ lâm bồn, ấy vậy mà lâu nay không ai nghĩ ra dịch vụ phục vụ bữa ăn cho bà... đẻ. Và, mới đây đã có một cô gái nảy sinh ra ý tưởng này. Ý tưởng nảy sinh trên giường hậu sản

Giữa năm 2007, trên đường Cao Thắng, Q.3, TP.HCM xuất hiện một cửa hiệu nho nhỏ có tông màu xanh lá, với tên gọi nghe là lạ, đó là cửa hiệu "Cơm Bà Đẻ". Cái tên "Cơm Bà Đẻ" đã khiến người nghe nghĩ ngay đến "nhiệm vụ" của nó phục vụ cho đối tượng nào. Chủ cửa hiệu là chị Quỳnh Nhanh tâm sự với phóng viên Thanh Niên rằng: "Xuất phát từ lần vượt cạn đứa con đầu lòng ở Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, TP.HCM, những ngày nằm hậu sản tại đây, mỗi bữa ông xã phải tay xách nách mang thức ăn nấu ở nhà mang vào bệnh viện, với một quãng đường khá xa (nhà ở Q.Tân Phú), tôi đã nghĩ trong đầu sao lâu nay không thấy ai mở dịch vụ phục vụ bữa ăn theo chế độ dinh dưỡng cho chị em sản phụ? Thế là trong tôi nảy sinh ngay ý định sẽ mở dịch vụ cung cấp bữa ăn cho bà đẻ, bà bầu, sẽ có thêm thu nhập ngoài công việc ở công ty, đồng thời cũng sẽ đáp ứng nhu cầu của chị em, bởi mình sẽ là người đi tiên phong ở khía cạnh này!".

Quỳnh Nhanh tốt nghiệp Đại học Thương mại (Hà Nội) cách đây 7 năm, hiện chị đang làm việc cho một công ty ở TP.HCM. Quả là người có đầu óc kinh doanh. Từ ý tưởng nảy sinh ở bệnh viện, Quỳnh Nhanh quyết tâm thực hiện nó, nên khi mẹ tròn con vuông, cứng cáp sau sanh, mỗi bữa sau giờ làm việc ở công ty, buổi tối Quỳnh Nhanh bắt ông xã trẻ của mình đèo xe chạy lòng vòng để tìm mặt bằng thuê mở cửa hiệu Cơm Bà Đẻ, đồng thời tìm đến chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn, tìm hiểu về các món ăn... Ý muốn của Quỳnh Nhanh là tìm một vị trí gần với bệnh viện có khoa sanh đẻ, mà đích nhắm là gần Bệnh viện Từ Dũ để tiện phục vụ chị em. Và, cuối tháng 6 năm 2007, Cơm Bà Đẻ đã hiện diện như nói trên, cách Bệnh viện Từ Dũ vài trăm bước chân. Nhờ hiểu biết quy luật kinh doanh, nên Quỳnh Nhanh đã đăng ký ngay tên bảo hộ cho Cơm Bà Đẻ với cơ quan chức năng ngay từ khi nó mới chào đời!

Bước đầu khó khăn, nhưng đã có lãi

Vạn sự khởi đầu nan, với Quỳnh Nhanh cũng vậy. Dù mặt bằng nhỏ, nhưng ở vị trí trung tâm nên giá thuê khá cao. Mục đích chọn vị trí này theo chị là để tiện giao dịch, và là nơi các bà bầu dễ thấy mỗi lần đi khám thai ở Bệnh viện Từ Dũ. Còn nơi nấu, chế biến các món ăn thì chị thực hiện ở một địa điểm khác. Vì thế, Quỳnh Nhanh đã cho thuê lại căn nhà của mình ở Q.Tân Phú để đến thuê một căn nhà khác trong một con hẻm tại khu Vườn Chuối Q.3, gần với cửa hiệu Cơm Bà Đẻ, để chế biến món ăn tại đây rồi mang ra cửa hiệu cho thuận tiện. Chị đã mời được giáo viên chuyên giảng dạy về nấu ăn lâu năm là cô Châu Kim Phấn (cựu giảng viên nữ công của Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM) để tư vấn, đưa ra những thực đơn cho bà bầu, cho sản phụ sau sanh... Chị thuê đầu bếp nấu, còn "đội ngũ" lặt rau, tỉa quả, cắt thịt, làm cá... thì chọn một số sinh viên làm việc bán thời gian, bên cạnh đó còn có một số người đi giao suất ăn tận nơi cho những thai phụ, bà đẻ có nhu cầu...

Cơm Bà Đẻ với những thực đơn nhắm đến các công dụng như: giúp sản phụ có nhiều sữa; bồi dưỡng lấy lại sức khỏe cho chị em sau hồi vượt cạn; món dành cho sản phụ sanh mổ; và những món dinh dưỡng cho thai phụ... như: canh giò heo hầm với đu đủ, củ sen, hay đậu phộng, bí đỏ; canh súp gà nấu với táo đỏ, hạt sen, củ sen, nấm đông cô; cháo giò heo, cháo cá lóc, cháo thịt bò; gà ác tiềm, và cả những món truyền thống mà chị em thường dùng sau sanh như: cá kho tiêu, thịt kho tiêu, gà ta kho gừng, kho nghệ...

Hiện tại mỗi suất ăn ở Cơm Bà Đẻ có giá dao động từ 22 - 32 ngàn đồng (gồm món mặn, canh, cơm, rau luộc, tráng miệng). Nếu giao bữa ăn tận nơi có bán kính xa từ 3 km trở lên thì tính thêm 5-10 ngàn đồng phí dịch vụ, còn giao trong bán kính 3 km thì miễn phí. Đi vào hoạt động cuối 6.2007, sau nửa năm cung cấp dịch vụ cho các bà bầu, bà đẻ, dù bước đầu có những khó khăn, nhưng nhờ khéo tính toán cách kinh doanh nên Cơm Bà Đẻ chỉ lỗ một ít trong 3 tháng đầu mới hoạt động. Từ tháng thứ 4 trở đi, bắt đầu có lãi, mặc dù không quảng bá gì, mà chủ yếu là nhờ bà bầu vào sanh trước truyền miệng cho bà bầu vào sanh sau, thế là nhiều người biết đến. Hiện nay, lượng khách mỗi ngày đến với Cơm Bà Đẻ đã ổn định.

Với số vốn không nhiều, nhưng nhờ chọn đúng lĩnh vực mới mẻ để kinh doanh, nên hiện nay Cơm Bà Đẻ đã đứng được, bước đầu cho thấy cô chủ Quỳnh Nhanh đã thành công trong dịch vụ phục vụ bà đẻ. Quỳnh Nhanh cũng nghĩ đến việc khi có điều kiện sẽ mở rộng địa bàn kinh doanh Cơm Bà Đẻ, và mong muốn thương hiệu Cơm Bà Đẻ sẽ phát triển, trở thành một dịch vụ thiết yếu có mặt trong danh sách những thứ cần chuẩn bị trước và khi sanh cho chị em...





* Một lần sang Philippin tôi đã rất ngạc nhiên với dịch vụ "giao sữa bà đẻ tại nhà" (nhiều bà mẹ mới sinh con và muốn cho con bú bằng sữa mẹ nhưng đang đi làm công sở không thể cho con bú được, nắm bắt nhu cầu đó công ty này đã cho ra đời dịch vụ giao sữa tại nhà. Các bà mẹ sẽ vắt sữa của mình cho vào hộp chuyên dụng, sau đó nhân viên công ty sẽ giao về nhà với chất lượng đảm bảo). Dịch vụ này hiện đang rất thành công ở Philippin. Hôm nay được thấy ý tưởng về quán CƠM BÀ ĐẺ ở Việt Nam, quả thật là độc đáo.