Trái cây muôn đời đã là món được nâng niu và trân quý, gạo được coi là ngọc thực làm no bụng, thịt cá làm món ăn mặn, cung cấp protein, thì trái cây được ví như nàng tiên, trung hòa những thứ giàu đạm, nhiều chất béo, khiến cơ thể thanh thoát hơn, nhẹ nhàng hơn. Thịt ca chỉ có màu đỏ hoặc trắng nhưng trái cây lại khác, nó là cả một thế giới đầy màu sắc, không màu sắc hương vị trái nào giống trái nào. Những trái cây màu sắc càng mạnh mẽ thì độ ngọt thơm và dinh dưỡng càng cao. Nhất là dòng trái cây nhiệt đới, với hình thù và hương vị cũng như màu sắc nóng bỏng, làm say mê đến cả các vu chúa các triều đại phong kiến. Tương truyền, đời nhà Nguyễn có vị vua thích ăn xoài cát Hòa Lộc đến mức độ thuê hẳn những người đầu bếp, những thợ trồng vườn giàu kinh nghiệm nhất đến từ Trung Hoa để bảo quản và trồng giống xoài quý hiếm này trái vụ. Vậy xoài cát Hòa Lộc là gì mà khiến cả bậc đế cương xao xuyến.
Xoài cát Hòa Lộc, nàng thơ của miệt vườn
Vốn sẵn xoài là loại trái cây dễ trồng trọt ở khu vực các nước nhiệt đới, tuy nhiên không phải ở nơi đâu cũng cho ra loại xoài ngọt chín thơm, màu sắc hấp dẫn như xoài cát Hòa Lộc. Sở dĩ có tên gọi là xoài cát Hòa Lộc, vì giống xoài này được tìm thấy ở Xoài được trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyên Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Vùng đất màu mỡ phù sa, ngày nay vẫn là vựa trái cây lớn nhất Việt Nam, giống xoài cát này trái to, khi chín vỏ vàng mọng, giống xoài cát này cũng ra trái khá đều, một quả xoài chín thường nặng tầm 350 gram đến 400 gram, điều đặc biệt, dù dao sắc cỡ nào khi cắt cũng vẫn có nước màu càng chảy ứa ra theo từng vết cứa, nó được ví như người con gái dù cộc đời ngọt ngào đến đâu cũng có những ưu phiền bi lụy. Vị ngọt sắc, mùi thơm nhè nhẹ, lưu lại thoang thoang ngay cả khi đã ăn. Điều đặc biệt nhất là loại xoài này có sơ ngang, nên ăn không cảm giác bị vướng xơ, miếng xoài tan chảy nhẹ khi cho vào miệng, mềm nhưng không nhão, khiến người ăn cảm thấy thích thú, hẳn đây cũng là một trong những điều quyến rũ vị vua của triều Nguyễn.
Xoài cát Hòa Lộc, nguồn dinh dưỡng quý giá đến từ thiên nhiên
Xoài Cát Hòa Lộc được yêu thích không chỉ vì mùi vị thơm ngon, mà còn do hàm lượng dinh dưỡng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 300 gram xoài 103 kalo, 75% vitamin C có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch; 24% vitamin A giúp chống oxy hóa và tăng thị lực; 12% vitamin B6 và một số vitamin B khác các tác dụng phòng bệnh não và tim; 10% lợi khuẩn; 8% đồng cần cho việc sản xuất các tế bào máu; 8% kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và 5% magie. Vì vậy xoài rất tốt cho da, cũng như tăng sự đề kháng của cơ thể trước những loại bệnh như cảm, ho, sốt.
Đối tượng nào nên và không nên sử dụng xoài cát
Xoài cát nhìn chung có thể sử dụng cho hầu hết mọi đối tượng và mọi lứa tuổi vì tính dinh dưỡng cũng như dễ ăn. Tuy nhiên những người bị tiểu đường, huyết áp cao nên ăn ở lượng vừa phải, vì xoài cát là loại trái cây chưa nhiều đường, năng lượng. Những người đang trong thời kì ăn kiêng cũng không nên sử dụng nhiều xoài cát và các sản phẩm từ xoài cát
Cách chọn xoài cát Hòa Lộc
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều điểm bán xoài cát, giá cũng dao động từ và chục nghìn đến vài trăm nghìn một kí. Tuy nhiên, người tiêu dùng bối rồi, không biết đâu là sản phẩm tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Agriworld chia sẻ với bạn bí quyết chọn được những trái xoài cát Hòa Lộc. Đầu tiên, hình dáng trái xoài phải tròn trịa, phần đít xoài hơi nhọn và nhô ra. Xoài cát Hòa Lộc khi chín có màu vàng mọng, vỏ xoài căng bóng, chứ không bị xỉn màu. Thịt xoài chắc, không nhão, mùi hương thơm dịu ngọt, thoang thoảng. Xoài cát Hòa Lộc chín cây thường có đầu cuống tươi, thịt xoài ăn ngọt lịm, nhưng không gây cảm giác ngán, miếng xoài không bị xơ và vữa. Chỉ cần tinh mắt một chút là bạn đã chọn được những tría xoài ngon ngọt nhất cho gia đình mình.
Ở sài gòn mua xoài cát hòa lộc ở đâu?
Sài Gòn được mệnh danh là đất ăn chơi của miền Nam, không thứ thức ăn sơn hào hải vị nào là không có, Hòa Lộc lại khá gần về khảng cách địa lý, nên nơi đây là địa điểm lý tưởng để thưởng thức món xoài cát Hòa Lộc. Tuy nhiên, gần đây vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm gia tăng làm người tiêu dùng bối rồi, các loại trái cây bị ngâm hóa chất, dùng thuốc bảo quản, ảnh hưởng tới mùi vị và sức khỏe của người sử dụng. Với những trăn trở đố Agriworld đã phải tìm tòi rất lâu, với những chuyên gia hàng đầu về thực phẩm, những vườn trái cây với chủ nhân tâm huyết, cam kết tuân theo các chuẩn mực Vietgap, globalgap, hoặc cao hơn nữa là những chuẩn mực về thực phẩm hữu cơ để mang đến tay người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất
Có thể bạn chưa biết:
1. Tỏi cô đơn Lý Sơn
2. Cách phân biệt tỏi Lý Sơn thật và giả