Thực hành máy nén khí

babylove1234

Thành viên tập sự
19/10/12
3
0
0
Credits
0
Đầu tiên, mình được bố đưa vào phân xưởng chế biến thực phẩm. Có một chú giới thiệu với mình một loạt rồi dừng lại ở một hệ thống ống máy chằng chịt và bảo.

- Đây là hệ thống khí nén, còn kia là máy nén khí. Đây là thiết bị quan trọng nhất, nó được coi như trái tim của hệ thống,bởi máy nén khí trực tiếp sản sinh ra khí nén để cung cấp tới các thiết bị và các vị trí có nhu cầu sử dụng khí nén. Hiện nay, công ty chúng ta đã áp dụng công nghệ của máy nén khí sạch hay còn gọi là máy nén khí không dầu kiểu trục vít. Nó có khả năng loại bỏ được mối nguy cơ nhiễm dầu một cách hiệu quả trong quá trình chế biến thực phẩm. Ngoài việc ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm, công ty ta còn dùng nó trong việc sản xuất nước giải khát. Ở một số gành khác như ngành khai thác khoáng sản,các ngành công nghiệp nặng,ngành y tế….thì nó còn quan trọng hơn rất nhiều. Nó không chỉ ứng dụng trong sản xuất mà còn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày bởi tiện ích thiết thực mà nó mang lại trong hoạt động hàng ngày của chúng ta như: tạo khí nén để bơm xe, rửa xe, làm sạch máy tính, máy cắt cỏ…


Tiếp đó, chú lại thao thao bất tuyệt nói về hệ thống xử lý khí nén làm việc như thế nào làm mình không thể chịu được. Chú nói


- Hệ thống xử lý khí nén chia làm 3 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Lọc khí thô: dùng bộ phận lọc bụi thô kết hợp với bình ngưng để tách hơi nước (loc khi nen).


Giai đoạn 2: Phương pháp sấy khô:dùng thiết bị sấy(may say khi) khô khí nén để loại bỏ hầu hết lượng nước lẫn bên trong.Giai đoạn này xử lý tùy theo yêu cầu sử dụng của hệ thống khí nén.


Xong chú lại giải thích cặn kẽ từng chi tiết một. Nào là Sấy khô khí nén có 2 cách.


Cách 1: Sấy khô khí nén bằng máy sấy khí(tác nhân lạnh):
Nguyên lý của phương pháp sấy khô bằng tác nhân lạnh là:khí nén đi qua bộ phận trao đổi nhiệt khí-khí(máy sấy khí).Quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn.Nhiệt độ đọng sương tại đây nằm trong khoảng 2oC đến 8oC. Như vậy lượng hơi nước trong dòng khí nén vào sẽ được ngưng tụ. Dầu nước,chất bẩn sau khi được tách ra khỏi dòng khí nén sẽ được tách ra ngoài qua van thoát nước ngưng tụ(bộ tự động xả nước).
Cách 2: Sấy khô khí nén bằng phương pháp hấp thụ:
Chất sấy khô hay còn được gọi là chất háo nước sẽ hấp thụ lượng hơi nước ở trong không khí ẩm.Thiết bị gồm hai bình,Bình thứ nhất chứa chất sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm.bình thứ hai tái tạo lại khả năng hấp thụ của chất sấy khô.Chất sấy khô thường được sử dụng:Silicagen SiO¬2,nhiệt độ điểm sương -50oC,tái tạo từ 120oC đến 180oC(may say khi hap thu).
- Giai đoạn 3: Lọc khí tinh: loại bỏ tất cả các loại tạp chất,kể cả kích thước rất nhỏ đến 0,003µmm
 

Members online

No members online now.