www.timdaily.vn là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất Việt Nam thực hiện xúc tiến thị trường trên kênh Đại lý phân phối || Diễn đàn nâng cấp tính năng Up làm mới tin đăng các bạn hãy trải nghiệm không cần spam comment nữa || Cám ơn bạn đã tham gia diễn đàn || Hãy tích cực đóng góp diễn đàn nhé || Thành viên tránh Spam diễn đàn || Thành viên không được đăng sản phẩm Trung Quốc || Hãy liên hệ với tư vấn viên để nhận được giúp đỡ || Hãy đọc nội quy khi tham gia diễn đàn || Hãy kiểm tra thông tin thành viên trước khi hợp tác|| Chúc bạn một ngày vui vẻ và thành công

Mai Kiều Liên - Người nữ giới quyền lực được Forbes tôn vinh [Chi tiết 2020]

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi infxetnghiem, 17/10/20.

 1. infxetnghiem

  infxetnghiem Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/10/20
  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  5
  Giới tính:
  Nam
  các bạn có thể có gần bao giờ thắc mắc: Vinamilk lớn mạnh có thiết kế như ngày nay là nhờ công sức của ai không? Tất nhiên, đứng đằng sau thành công xuất sắc của một nhãn hiệu là công sức của cả tập thể “hiệp sĩ bóng đêm” rồi. Trong số đó, không có khả năng không nói đến vai trò của người lãnh đạo là bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Doanh Nghiệp Cổ phần Sữa VN (Vinamilk).
  1. Tiểu sử của CEO Mai Kiều Liên

  [​IMG]
  Tiểu sử của CEO Mai Kiều Liên​
  Doanh nhân Mai Kiều Liên sinh ngày 1 tháng 9 năm 1953 tại Paris, Pháp. Nguyên quán: Thành Phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang. Bà là dân cư tộc Kinh. Phụ huynh đều là bác sĩ nặng lòng yêu quê hương nên đã vui mắt chấp nhận mọi gian nan khi đưa cả gia đình trở về việt nam vào năm 1957.
  Bà từng học tại trường Trưng Vương - TP.Hà Nội. Nhưng do chiến tranh quá khốc liệt, phải sơ tán về nông thôn, bà học giữa bãi sông Hồng.
  Năm 1967, bà tốt nghiệp Đại học, có bằng Kỹ sư về chế biến thịt và sữa tại Moscow, Liên Xô. Từ tháng 9/1983 - 6/1984, bà tới trường quản lý kinh tế tài chính tại Đại học tài chính Leningrad, cũng ở Liên Xô.
  không dừng lại ở đó, bà còn có chứng chỉ đào tạo và giảng dạy về Quản trị Doanh Nghiệp và Chứng chỉ vận hành chính trị của học viện chuyên nghành Chính trị quốc gia, VN.
  Chồng bà là ông Nguyễn Hiệp, công tác làm việc tại Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến việt nam.

  2. Sự nghiệp của “nữ tướng Vinamilk”

  Từ tháng 8/1976 – 8/1980: bà Mai Kiều Liên là Kỹ sư phụ trách Khối sản xuất sữa đặc và sữa chua xí nghiệp sữa Trường Thọ, Công Ty Sữa – cafe khu vực miền nam (tiền thân của Công Ty Sữa Việt Nam).
  Từ tháng 8/1980 – 2/1982: bà là Kỹ sư công nghệ Phòng Kỹ thuật xí nghiệp Liên hợp Sữa coffe Bánh kẹo 1.
  Từ tháng 2/1982 – 9/1983: bà trở thành Trợ lý Giám đốc, Phó Giám đốc Kỹ thuật nhà máy sản xuất Sữa Thống Nhất, xí nghiệp sản xuất Liên hợp Sữa cà phê Bánh kẹo 1.

  [​IMG]
  Sự nghiệp của “nữ tướng Vinamilk”​
  Từ tháng 7/1984 – 11/1992: bà thăng chức thành Phó Tổng Giám đốc Công Ty Sữa VN (Vinamilk), phụ trách nghành nghề kinh tế tài chính.
  Từ 12/1992 - 2015: bà giữ vị trí Tổng Giám đốc Công Ty Cổ phần Sữa VN (Vinamilk).
  không chỉ tham gia kinh doanh thương mại, bà Liên còn thử sức với chính trị. Đơn cử, từ năm 1996 - 2001: bà nắm chức Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản VN khóa VIII.
  Từ tháng 11/2003 - 7/2015: Kiêm nhiệm Chủ tịch cộng đồng Quản trị Doanh Nghiệp Cổ phần Sữa nước ta (Vinamilk).
  Đầu thập niên 1990, ba xí nghiệp của Vinamilk đều tập trung chuyên sâu ở trung tâm phía nam, Doanh Nghiệp phải đưa sản phẩm vượt gần 2 ngàn cây số từ TP. HCM ra thị phần hướng bắc. Bà Liên lên chiến lược thiết kế xây dựng xí nghiệp sản xuất sữa tại TP. Hà Nội. Đề xuất kiến nghị lên cơ quan chủ quản, lãnh đạo hỏi: “Bán một hộp sữa giá hai ngàn bằng giá một gánh cà chua. Ai mua?” Bà trả lời: “So sánh ra làm sao tôi không biết nhưng ngoài Bắc có nhu cầu. Không bán được sao Vinamilk đưa sản phẩm ra?”
  Phải mất hai năm, bà Liên mới thuyết phục có thiết kế cấp trên chấp thuận dự án. Với tổng số vốn đầu tư 8 triệu $, trong đó 1/2 vốn tự có gần, Vinamilk khánh thành nhà máy sữa TP.HN vào cuối năm 1994. Xí nghiệp ra không đủ hàng để bán, người tiêu dùng xếp hàng dài mua sữa. “Chưa bao giờ mà bán hàng thích như vậy,” bà Liên nhớ lại. Vinamilk mở hàng nghìn đại lý, biến thành 1 trong những nhãn hiệu có gần mức độ nhận biết tốt nhất tại VN.

  [​IMG]
  Bà Liên mất thời điểm khá lâu để đưa Vinamilk tự chủ sau lúc cổ phần hóa​
  đây là câu chuyện của 20 năm trước. Bây giờ Doanh Nghiệp có gần vốn hóa thị trường 5 tỉ USD, tăng khoảng chừng 50 lần so với năm 2003, khi ban đầu cổ phần hóa. Năm 2014 doanh số Dự kiến đạt 36.300 tỉ đồng với doanh thu sau thuế gần 6 Ngàn tỉ đồng. Bà Liên cho rằng việc Vinamilk đạt tăng trưởng cao gấp đôi ngay sau năm cổ phần hóa là vì có gần quyền tự chủ nhiều hơn. “Quan trọng nhất khi cổ phần hóa là tháo bỏ chế độ, Công Ty dữ thế chủ động chưa phải xin phép, được thiết kế trao quyền tự chủ kinh doanh miễn là làm đúng luật. Cổ phần hóa tiếp đón thêm kiến thức mới, quản trị mới,” bà Liên nói.
  Từng ấy năm công tác làm việc và lãnh đạo, nữ doanh nhân Mai Kiều Liên đã có rất nhiều đóng góp to lớn giúp Vinamilk trở thành Một trong những nhãn hiệu tiên phong hàng đầu trong nước & có gần địa vị trên thị phần quốc tế. Cùng theo đó, Vinamilk cũng tiên phong trong việc đáp ứng nhu cầu sữa của người Việt & phát triển nguồn nguyên liệu cho những người ngành sữa VN. Chính thế nên mà tạp chí Forbes đã đề cao rằng: “Doanh nhân Mai Kiều Liên không những đã xây dựng Vinamilk trở thành giữa những thương hiệu của việt nam có gần doanh thu nhất mà còn được thiết kế kính trọng trên khắp châu Á”.
  Sự thành công của Vinamilk có sự đóng góp rất lớn của CEO Mai Kiều Liên, người phụ nữ đã có gắn bó nhiều năm với thương hiệu sữa nổi tiếng VN. Theo bà, Vinamilk phát triển và đứng vững đó chính là sự lao động sáng tạo của hơn 4000 người là việt tại Doanh Nghiệp.

  [​IMG]
  Doanh nhân Mai Kiều Liên luôn khiêm tốn khi nói tới thành tích của mình​
  Trong chiến lược chế tạo, bà Mai Kiều Liên luôn tập trung đến mục đích Vinamilk phải tìm ra các thành phầm mới hữu dụng cho những người thể chất của người tiêu dùng để có thể chiếm lĩnh thị trường. &Amp; trong thực tiễn đã minh chứng, năm 1993, khi lần đầu tiên Vinamilk tung ra thị trường sản phẩm sữa chua & kem đã ngay lập tức tạo được sức hút mạnh bạo đối với người tiêu dùng, đến mức có gần người đã ví von rằng: “Việt Nam đã qua thời bao cấp nhưng có hai thứ vẫn bắt buộc phải “xếp hàng”, đây chính là đứng chờ công chứng giấy tờ & đi mua kem - sữa chua của Vinamilk”.
  Hoặc như việc năm 1987 Vinamilk góp vốn đầu tư gây dựng nhà máy Dielac, nhà máy sản xuất sữa bột đầu tiên tại việt nam, cũng đã nhanh nhẹn thành công xuất sắc. Thời điểm đầu người tiêu dùng chưa tin lắm vào một sản phẩm Dielac vì đã quen sử dụng sữa bột ngoại, nhưng đến nay, sữa bột trẻ nhỏ của Vinamilk đã chiếm khoảng tầm 30% thị phần nội địa & mục đích kế đến là 50% thị phần. Hiện lợi nhuận xuất khẩu từ sữa bột trẻ nhỏ Dielac của Vinamilk luôn đạt hàng ngàn triệu USD mỗi năm.

  3. Bà Mai Kiều Liên rời ghế Chủ tịch Vinamilk

  Công Ty Cổ phần Sữa nước ta - Vinamilk cho hay ngày 24/7/2015, cơ quan đó đã thực thi bầu Chủ tịch mới sau khi Nghị quyết Đại cộng đồng cổ đông năm 2015 trải qua việc tách Chủ tịch hội đồng Quản trị không được kiêm nhiệm Tổng giám đốc.
  Theo đó, bà Mai Kiều Liên sẽ rời vị trí này kể từ ngày 25/7/2015 để chuyên tâm đón nhận vai trò CEO Doanh Nghiệp. Bà Lê Thị Băng Tâm - cá thể hội đồng quản trị chủ quyền được bầu là người kế nhiệm.

  [​IMG]
  Bà Mai Kiều Liên rời ghế Chủ tịch Vinamilk​
  Việc nữ tướng Mai Kiều Liên thôi làm Chủ tịch Vinamilk là sự tiếc nuối với các cổ đông, nhưng đã được báo trước. Chia sẻ tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2015, bà Liên cho người hay không có là kẻ đại diện phần vốn góp của SCIC tại Doanh Nghiệp vì theo quy chế đã quá tuổi thao tác. Không dừng lại ở đó, bà đã kiêm nhiệm 2 chức vụ trên nhiều năm. Do vậy, đó là năm bản lề để Doanh Nghiệp đào tạo và giảng dạy thế hệ người kế nhiệm mới nhằm mục tiêu đưa Doanh Nghiệp nâng tầm phát triển. Song, tân Chủ tịch của Vinamilk còn hơn bà Liên 6 tuổi.
  4. Đời sống giản dị của bà Liên

  là 1 nữ doanh nhân bản lĩnh, đầy quyền lực nhưng cũng rất nữ tính, chân chất, giản dị và rất đời thường. Sau những ngày thao tác làm việc stress bà trở về chăm nom hạnh phúc gia đình và làm những công việc của… ô sin. “Buổi tối, kế bên việc nhà thì tôi cũng vẫn trả lời email việc làm. Ông xã tôi cũng tồn tại thể nấu cơm, tôi lau nhà rất vui vẻ, dễ chịu. Nhà tôi không thuê người giúp việc mà tất cả những cá thể tham gia vào việc làm gia đình” - bà Liên chia sẻ.
  Bà cũng cho những người biết thêm, xong công việc về nhà tôi vẫn là một bà nội trợ chính với việc nấu nướng, chăm bẵm con cái, dọn dẹp nhà cửa… may mắn là vợ chồng tôi là bạn có thể học từ hồi phổ thông, sau đó tôi đến lớp ở trung tâm bên Nga còn chồng tôi học chính giữa Ba Lan. Chúng tôi hiểu nhau, chia sẻ & đồng cảm với nhau, ngay cả giữa những việc nhà. Thường những buổi tối sau khi việc nhà xong, khoảng tầm 22 giờ tối tôi thường mở mail xem có gần mail nào gửi cần giải quyết không, tôi hoàn toàn có thể liên hệ được thiết kế tất cả các anh em chính giữa tất cả các vùng miền khác nhau, bất kể lúc nào. Hơn thế nữa chính GĐ là chốn bình yên để tôi nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ thao tác căng thẳng mệt mỏi, giúp tôi lấy lại nguồn năng lượng để thao tác hiệu quả hơn.

  [​IMG]
  cuộc sống giản dị của bà Liên​
  Nói về bà Mai Kiều Liên, một CEO cũng sẽ được tạp chí Forbes bình chọn là 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất, bà Phạm Thị Việt Nga Tổng Giám đốc Dược Hậu Giang nhận xét: “Khi giao thiệp với bà Mai Kiều Liên, tôi thấy bà quá bình dân, mặc dù bà đứng chính giữa tầm cao. Bình dân từ cách nói chuyện, có gần sao nói vậy, nói các như thế nào tâm trí từ tận đáy lòng, không dùng các từ hoa mĩ, bóng bẩy. Bình dân cả trong cách đối nhân xử thế với người đối diện”. Bà Nga cũng cho những người biết bà cũng coi Mai Kiều Liên là thần tượng của bản thân.
  từng ngày vị CEO Vinamilk đến cơ quan lúc 8h và về lúc 5h như bao nhân viên cấp dưới khác, nếu có gần việc làm nảy sinh, bà rất có thể xử lý ở chính giữa bất cứ nơi đâu nhờ những các loại thiết bị di động công nghệ tiên tiến cao. Cho dù là kẻ vận hành cấp cao nhưng bà rất tỉ mỉ, nắm công việc ở các cụ thể chi tiết rất nhỏ, chuyên sâu từng sản phẩm của Vinamilk. Có lẽ rằng nhờ vậy mà bà Liên luôn có gần sức thuyết phục đối với đồng đội cán bộ công nhân viên, thống nhất được thiết kế mỗi cá nhân thành một khối để phát huy sức mạnh của tập thể, cùng Vinamilk gặt hái những thành công xuất sắc ngày hôm nay.

  5. Các câu nói ấn tượng của bà chủ ngành sữa VN

  Chủ tịch quản lý điều hành Tập đoàn Alibaba đã có lúc từng nói: “Khi bạn có thể giàu, bạn nói làm sao cũng đúng". Quả thật là như vậy. Nhưng phải công nhận, bà Mai Kiều Liên có những phát ngôn rất thấm và đáng để học hỏi. Sau đây là một vài ví dụ:
  [​IMG]
  các câu nói ấn tượng của bà chủ ngành sữa VN​
  "Tôi rất khâm phục các chị em tự xây dựng Công Ty. Ngoài ý tưởng, họ cần có gần người tương hỗ và rất nhiều thứ. Nếu mình làm đúng thì cứ tiến về phần bên trước. Không cần đi nhanh, hoàn toàn có thể đi chậm, từng bước một. Những người có ý chí, kiến thức, có gần đam mê thì nhất định sẽ thành công".
  "Làm sao cho mọi người cảm nhận thấy rằng 5 giờ chiều thích về nhà và 8 giờ sáng thích lên Doanh Nghiệp, đó là một Doanh Nghiệp thành công".
  "Không có người giúp việc với riêng hoàn cảnh gia đình tôi là do tôi không muốn có gần. Vì tôi không muốn con cái ỷ lại, không muốn con cái có gần dự tính sai khiến, làm phiền người khác. Vợ chồng tôi sẽ cùng con cái tìm cách phân chia, giải quyết".
  "Chúng tôi phân tích & tranh luận với nhau vô số lần trong suốt 1 năm rồi cuối cùng đồng thuận không liên doanh. Chúng tôi nghĩ thôi chịu khó là đối thủ, vất vả hơn hẳn nhưng là điều tốt để tất cả mỗi cá nhân cùng vận động, cạnh tranh lành mạnh để thị trường sữa càng phát triển".
  “Cứ khó là tôi lại phải nghĩ. Ngay như việc tận dụng đầu vào và đầu ra trong sản xuất sữa đặc độ khô không bảo đảm để gia công ra sữa chua đem bán & lập quỹ công đoàn cải tổ cuộc sống cán bộ công nhân viên cũng là kỷ niệm đáng nhớ. Tôi luôn trăn trở làm gì để có sản phẩm, công nhân có gần việc làm, thu nhập phải tăng lên”.

  6. Thương hiệu và phần thưởng

  - Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2001)
  - Anh hùng Lao động Thời Kỳ Đổi Mới (năm 2005)
  - Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2006)
  - Ba lần được thiết kế tạp chí Forbes Asia bình chọn là một trong các 50 nữ doanh nhân xuất sắc nhất châu Á

  [​IMG]
  thương hiệu & phần thưởng​
  - Hai lần có phong cách thiết kế Tạp chí Quản trị Công Ty châu Á bình chọn một trong những 51 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất châu Á, CEO xuất sắc châu Á trong lĩnh vực mối quan hệ với nhà góp vốn đầu tư.
  Trong bài nói tại Hội nghị cán bộ thảo luận Luật Hôn nhân & GĐ ngày 10-10-1959, Bác Hồ đã có thời điểm từng chia sẻ như thế này: “Non sông gấm vóc VN do nữ giới ta trẻ tương tự như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.
  hoàn toàn có thể nói, bà Mai Kiều Liên đúng là một người phụ nữ VN điển hình, xứng danh được thiết kế tặng 8 chữ vàng “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đất nước đổi mới. Kỳ vọng qua bài viết này, nhiều bạn nữ sẽ được truyền thêm cảm hứng để phát triển sự nghiệp hơn thế nữa sau đây.

  Xem thêm: https://infmabuudien.com/dau-so-012...cua-mobifone-doi-thanh-dau-so-gi-cu-the-2020/
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...