[Toàn Quốc] Hướng dẫn các nấu chè đậu đỏ siêu ngon cho ngày lễ Thất Tịch

Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch đã xuất hiện từ nhiều năm trước. Vào mùng 7 tháng 7 hằng năm, giới trẻ thường tự nấu chè đậu đỏ gửi tặng cho người thân, bạn bè với quan niệm rằng ăn chè đậu đỏ sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, tình duyên. Đặc biệt với những cặp đôi, món chè đậu đỏ như sợi dây để gắn kết tình cảm bền chặt, bên nhau dài lâu.

Mọi người thường truyền miệng nhau “ăn chè đậu đỏ thoát ế” nhưng hiện tại vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào về thông tin này tuy nhiên giới trẻ vẫn nhiệt tình hưởng ứng phong trào như một cách để lưu truyền nét đẹp của văn hoá. Không những vậy, ăn chè đậu đỏ cũng là món ăn rất tốt cho sức khoẻ. Thế nên cứ đến Thất Tịch mùng 7 tháng 7, mọi người sẽ tự nấu chè đậu đỏ cùng thưởng thức với người thân bạn bè, đặc biệt là những cặp tình nhân lựa chọn làm món ăn yêu thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè đậu đỏ​

Nguyên liệu​

  • Đậu đỏ: 300 gram
  • Bột năng: 20 gram
  • Nước cốt dừa
  • Cái dừa khô / dừa tươi nạo thành sợi
  • Muối, đường

Bí quyết chọn đậu đỏ ngon​

Để nấu chè đậu đỏ thơm ngon, bổ dường cần lựa chọn loại đậu chất lượng.

  • Đậu đỏ nên chọn loại có màu đỏ tươi, không có mùi hoá chất, không bị mối sâu ăn.
  • Hạt đậu có kích thước vừa phải, dễ nấu chín và nhanh mềm hơn, hương vị bùi bùi.
Cách lựa chọn loại đậu ngon

Cách lựa chọn loại đậu ngon

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhanh, đơn giản ai cũng làm được​

Ngâm đậu đỏ đúng cách​

Ngâm đậu đỏ với nước từ 6 đến 8 tiếng, nên ngâm qua đêm để rút ngắn thời gian. Khi ngâm, hạt đậu sẽ nở ra và mềm hơn so với ban đầu, bạn có thể kiểm tra bằng cách bẻ đôi hạt đậu. Nếu bẻ được tức là đậu đã mềm, tiến hành vớt ra. Sau đó, rửa sạch và để ra đĩa giấy dùng 1 lần cho ráo nước.

Lưu ý cách ngâm đậu đỏ đúng cách:

  • Nên ngâm từ 6 tiếng đến 8 tiếng là tốt nhất, nếu ngâm quá lâu hạt đậu sẽ mất đi vị ban đầu.
  • Dùng nước lạnh để ngâm đậu giữ được vị ngọt tự nhiên, nếu thay thế bằng nước nóng hay nước ấm hạt đậu bị mềm nhũn, mất đi độ ngọt.
  • Nếu kỹ lưỡng có thể rửa sơ đậu với một lần nước trước khi ngâm để loại bỏ tạp chất, không ảnh hưởng đến hương vị.

Nấu chè đậu đỏ chín mềm​

Cho 300 gram đậu vào 500ml nước vào nồi, sao cho nước ngập hết đậu, sau đó dằn nửa muỗng cà phê muối để trung hoà hương vị. Đun đến khi nước sôi bùng lên thì cho 80 gram đường vào, bạn có thể thay bằng đường phèn hay đường thốt nốt (nếu có sẵn). Khuấy đều cho đến khi đường tan hết rồi hạ lửa nhỏ, hầm thêm 30 – 40 phút đến khi hạt đậu chín mềm.

Khi hầm xong, bạn có thể kiểm tra độ nhừ của đậu bằng cách lấy muỗng vớt một hạt đậu rồi ấn thử, nếu đậu nát và nhuyễn là đạt.

Tiếp tục hoà tan 20 gram bột năng với nước lạnh, có thể dùng bột sắn dây để thay thế. Hạ lửa vừa, cho từ từ hỗn hợp vào nồi chè, khuấy đều tay đến khi bột tan với nước, không vón cục thì tắt bếp.

Thêm gia vị hoàn thành chén chè đậu đỏ thơm ngon​

Sau khi tắt bếp bạn nên nêm nếm lại với đường nếu chưa đủ độ ngọt hay thêm nước nếu bị ngọt quá. Đây là bước quan trọng, cần để chè bớt nóng để nêm nếm chính xác hơn mà không bị ngọt gắt. Hương vị chè ngọt thanh, hạt đậu mềm béo bùi. Nước chè có màu nâu đục của bột năng, có thể trang trí thêm một vài sợi dừa khô, chén chè sẽ trông thật hấp dẫn ăn vào dai giòn sựt sựt.

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhanh, béo ngậy

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhanh, béo ngậy
Múc chè ra chén nhỏ, nếu muốn ăn béo có thể cho thêm nước cốt béo ngậy mùi dừa là có thể thưởng thức. Bạn có thể múc ra chè đậu đỏ vào tô giấy dùng 1 lần để tiện mang đi biết người thân, bạn bè mà vẫn giữ được độ nóng. Có thể kèm theo ống hút giấy và muỗng để tiện ăn uống.

Mẹo thưởng thức chè đậu đỏ ngon đúng điệu​

Lợi ích tuyệt vời của chè đậu đỏ​

Thưởng thức một chén chè đậu đỏ nóng trong những ngày thời tiết mát mẻ mang lại cảm giác thư giãn, tận hưởng. Đậu đỏ nóng vẫn giữ được hương thơm tự nhiên, vị ngọt thanh hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên một món ăn ngon miệng mà lại bổ dưỡng. Một chén chè nóng sẽ làm cơ thể ấm lên, giúp cải thiện tuần hoàn máu và làm dịu đi cảm giác lạnh lẽo của thời tiết.

Không chỉ riêng lễ Thất Tịch bạn vẫn có thể thưởng thức món chè đậu đỏ thơm ngon vào mùa hè oi bức, một ly chè đậu đỏ lạnh là cách giải nhiệt tuyệt vời. Sau khi nấu chè đậu đỏ xong, bạn có thể để chè nguội lại, cho thêm đá và thưởng thưởng thức ngay.

Gợi ý các loại topping ăn với chè đậu đỏ siêu ngon​

  • Hạt é: Hạt é nhỏ, mát, khi ngâm nước nở ra như những hạt ngọc nhỏ, tạo cảm giác thú vị khi ăn.
  • Trân châu: Trân châu mềm dẻo, ngọt nhẹ, rất phù hợp để kết hợp với vị ngọt thanh của chè đậu đỏ.
  • Thạch rau câu: Thạch rau câu dai dai, giòn giòn, dễ ăn, tạo hương vị mới khi ăn với món chè.
Khi kết hợp với các loại topping, bạn nên cân nhắc số lượng vừa phải để không làm mất đi hương vị đặc trưng của chè đậu đỏ. Một lượng nhỏ topping sẽ giúp món chè thêm phần hấp dẫn, mà vẫn giữ được vị ngọt bùi tự nhiên của đậu đỏ và béo ngậy của nước cốt dừa. Bạn có thể thêm topping ngay khi chè còn nóng hoặc lạnh, tùy theo sở thích.

Cách nấu chè đậu đỏ ngọt lạnh, hương vị mới lạ

Cách nấu chè đậu đỏ ngọt lạnh, hương vị mới lạ
Những cách nấu chè đậu đỏ này không chỉ làm tăng thêm sự thú vị cho món tráng miệng mà còn phù hợp với khẩu vị của nhiều người Việt, đặc biệt trong ngày lễ Thất Tịch, khi mọi người cùng nhau chia sẻ món ăn ngon miệng này.
Xem chi tiết về Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon