1. Gạo lứt loại nào ngon nhất ?
Gạo lứt là gạo trắng nhưng vẫn có lớp cám bên ngoài. Lớp cám này chứa nhiều chất dinh dưỡng nên gạo lứt được coi là sự lựa chọn lành mạnh hơn gạo trắng. Ăn gạo lứt có tác dụng gì? Loại gạo này giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Gạo lứt giúp cải thiện sức khỏe một cách hoàn hảo . Cùng Beenut Healthy khám phá gạo lứt loại nào ngon nhất nhéCó bao nhiêu loại gạo lứt? Có rất nhiều loại gạo lứt để có thể lựa chọn cho gia đình. Đó là gạo lứt huyết rồng, gạo lứt hữu cơ, gạo lứt tím, gạo lứt nếp, gạo lứt đen,… Những loại gạo này giúp thực đơn hàng ngày của gia đình phong phú và bắt mắt hơn.
2. Có bao nhiêu loại gạo lứt – Gạo lứt loại nào ngon nhất ?
Có các tiêu chí để phân loại gạo lứt để tìm ra gạo lứt loại nào ngon như sau:2.1 Phân loại theo chất lượng gạo
Bao gồm gạo lứt thường và gạo lứt nếp.Tương tự như gạo thường ngày, điểm khác biệt duy nhất là gạo lứt vẫn có lớp cám màu ngà bên ngoài. Có nhiều loại gạo lứt khác nhau: gạo lứt hạt ngắn, gạo lứt hạt vừa và gạo lứt hạt dài.
Gạo lứt có màu cám ngà bên ngoài rất dễ nhận biết
Khi nấu gạo lứt tẻ, bạn cần ngâm gạo trước để rút ngắn thời gian nấu và dễ tiêu hóa hơn. Khi nấu, vo sạch gạo và đổ nước vào nồi cơm điện với tỷ lệ nước:gạo là 2:1. Sau đó bật nồi sang chế độ nấu gạo lứt. Cách nấu từng loại như sau:
Gạo lứt khi nấu chín có kết cấu khá dính (thích hợp làm món tráng miệng hoặc bánh gạo). Ngâm gạo qua đêm và đem nấu trong 25-30 phút
Gạo lứt hạt vừa có hạt to hơn hạt nhỏ. Khi nấu chín, cơm ẩm và mềm hơn nên loại gạo này thích hợp làm món súp hoặc món ăn kèm. Để chuẩn bị, gạo cần được ngâm ít nhất 4 giờ và nấu trong khoảng 15 – 20 phút;
Gạo lứt hạt dài là loại gạo lứt cứng hơn gạo thường , thường được dùng nhiều trong cuộc sống. Gạo lứt hạt dài được sử dụng trong nhiều món ăn, hoặc dùng làm cơm . Cơm cần nấu trong khoảng 45 phút.
Gạo lứt nếp
Xôi lứt có nguồn gốc từ nhiều loại gạo nếp khác nhau như xôi hương, xôi hoa vàng, xôi than, xôi ngỗng,… Gạo thường dẻo và có thể dùng để nấu xôi, chè hoặc làm bánh. . Gạo nếp lứt còn có thể dùng làm rượu nếp.
2.2 Sắp xếp theo màu sắc
Gạo lứt có 3 màu là trắng ngà , đen , đỏ. Màu sắc của gạo được quyết định bởi lớp cám bên ngoài.Gạo lứt trắng
Đây là loại gạo được sản xuất nhiều nhất, phù hợp với nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng.
Gạo lứt đỏ
Gạo thường có màu nâu đỏ và khá dính khi nấu chín. Gạo lứt đỏ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B1, vitamin A, chất xơ, lipid,… Thực phẩm này phù hợp với người có nhu cầu dinh dưỡng cao như người già, người ăn chay, ăn chay. Bệnh nhân tiểu đường…
Gạo lứt đỏ chứa lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho người dùng
Khi mua gạo lứt đỏ cần phân biệt với gạo huyết rồng vì hình dáng giống nhau nhưng tác dụng của chúng khác nhau. Chỉ số đường huyết của gạo lứt đỏ ở mức trung bình, không khiến lượng đường trong máu tăng sau khi ăn. Ngược lại, chỉ số đường huyết của gạo thanh long đỏ khá cao nên không phù hợp với người bị tiểu đường.
Gạo lứt đen
Gạo lứt đen (gạo lứt tím) chứa nhiều chất xơ và hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, đồng thời rất ít đường. Bên cạnh đó, gạo lứt đen chứa nhiều chất chống oxi hóa ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Vì thế, đây là thực phẩm rất lành tính, tốt cho sức khỏe.
Nhiều loại gạo lứt trên thị trường khác nhau và chúng đều giàu chất dinh dưỡng. Các gia đình nên đa dạng hóa loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Xem thêm sản phẩm : Tại đây – https://beenuthealthy.com/
Fanpage Beenut Healthy: https://www.facebook.com/beenuthealthy