Cách sử dụng bếp ga an toàn nhất

annakim611

Thành viên mới
13/7/21
1
0
5
28
Credits
0
Bếp ga hay còn gọi là bếp gas là vật dụng dùng để nấu ăn rất quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Hiện nay, bếp ga đã đa dạng mẫu mã và kích thước. Công dụng của bếp ga không chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình mà còn sử dụng trong nhà hàng, công nghiệp.

Trên thị trường, chúng ta thường thấy các loại bếp ga phổ biến: bếp ga đơn, bếp ga đôi, bếp ga hồng ngoại, bếp ga âm, bếp ga mini, bếp ga công nghiệp…

Bếp ga được thiết kế tiện lợi trong việc sử dụng. Ai cũng có thể dễ dàng bật bếp và nấu những món ăn cho mình. Việc này lâu dần dẫn đến tình trạng khá chủ quan. Bếp ga dùng nguồn khí gas để nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng so với bếp sử dụng điện từ hay tia hồng ngoại. Tuy nhiên khí gas cũng gây ra một số tai nạn hi hữu nếu như chúng ta chưa biết cách sử dụng đúng.

Để tránh các trường hợp không may xảy ra, cùng chamnha.com bỏ túi những kinh nghiệm sử dụng bếp ga quý báu sau đây:

1. Tham khảo an toàn sử dụng bếp gas

Mọi người thường đùa vui, bếp ga hả, nhắm mắt tui cũng làm được. Đúng thế, cách sử dụng thoạt nhìn qua rất dễ, chỉ thao tác bật bếp, tắt bếp và điều chỉnh lượng gas là xong. Tuy nhiên, an toàn luôn là nguyên tắc ưu tiên hơn hết. Bạn nên trang bị cho mình kiến thức về đặc tính của bếp gas, cách bày trí, bảo quản và tham khảo thêm về các sự cố ngoại lệ để bảo vệ gia đình mình.

2. Ưu tiên chọn bếp ga có tính an toàn cao

Chăm nhà còn nhớ những năm thập niên 2000, nhà có chiếc bếp gas Nhật cũ là mừng lắm. Mấy anh chị em thường xúm xụm bên chiếc bếp cùng trầm trồ thán phục sao nó hay thế. Hồi đấy bếp đơn giản lắm, kiểu dáng thì tương tự bếp ga hiện giờ nhưng chiều cao khá dày và độ an toàn cũng tốt.

Thế nên Chăm nhà mới nói, bếp ga hiện nay ngoài tính đa dạng mẫu mã và hình dáng còn được chú trọng về tính năng bảo vệ người tiêu dùng như thiết kế phun lửa gas không quá tràn, van ga khóa chặt để không rò rỉ khí gas, dây truyền ga dày dặn độ dài vừa phải, bình ga dùng vật liệu thép hoặc chứa Compsit có độ an toàn cao. Hay các thiết kế hiện đại hơn, tiết kiệm lượng gas và an toàn hơn như bếp ga hồng ngoại.

3. Lắp đặt bếp ga đúng chuẩn

Bếp ga phải được để ở vị trí dưới tầm nhìn, thường ngang hông hoặc bụng chúng ta. Không được đặt quá thấp hay quá cao ảnh hưởng đến quá trình nấu cũng như độ an toàn.

Khi mua bếp ga, nhân viên sẽ hỗ trợ lắp đặt luôn cho khách hàng. Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý kiểm tra dây truyền ga lắp đặt chắc chắn và khít hay chưa để đảm bảo lượng gas lên đều và không bị rò rỉ gas.

4. Điều chỉnh lượng gas

Chúng ta nên điều chỉnh lưu lượng ga phù hợp với đáy nồi. Không nên bật to quá, khí ga phun trào ra ngoài có thể bắt cháy rất nguy hiểm. Đặc biệt là bếp ga công nghiệp như bếp khè, bếp khò khi nấu tỏa ra lượng khí ga lớn để làm chín một lượng thức ăn khá nhiều.

Xem thêm bài viết tại chamnha.com

Xem thêm nhiều chia sẻ hữu dung hơn tại website của chúng tôi chamnha.com

Xin chân thành cảm ơn