Hầu hết các trẻ nhỏ bị mắc tật cận thị và phải mang kính trong thời gian dài. Tuy nhiên, không phải là không có cách khắc phục tật khúc xạ mắt này.Cận thị thường bắt đầu khi trẻ đến tuổi dậy thì, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nguyên nhân chính là do bẩm sinh, do điều tiết mắt quá nhiều, thường xuyên hoạt động ở nơi thiếu ánh sáng…
Tuy nhiên, không phải không có cách trị bệnh cận thị. Đông y có nghiên cứu nấu thành cháo thuốc. Sau đây là mấy loại cháo thuốc chữa đau mắt thường dùng, cách làm đơn giản mọi gia đình đều áp dụng được.
Sau đây là một số bài thuốc từ cháo có tác dụng bổ mắt, giảm cận thị nhanh chóng mà các mẹ nên nấu cho con để điều trị cũng như ngăn ngừa tật khúc xạ mắt này:
1.Cháo câu kỷ tử :
Nguyên liệu:
- 20g câu kỷ tử
- 50g gạo nếp
- Đường tinh khiết
Cách làm:
- Rửa sạch gạo nếp và kỷ tử rồi cho vào nồi đất nấu cùng 300ml nước. Nấu sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi cháo nhừ.
- Sau khi cháo chín, bắt nồi xuống rồi nêm gia vị vào cho vừa miệng. Nồi đất giúp giữ nhiệt lâu nên không cần phải hâm cháo nhiều lần.
Công dụng :
- Dưỡng âm, lợi khí, bổ huyết, trị cận thị, chóng mặt, viêm gan mạn tính,…nên cho trẻ ăn vào 2 buổi là sáng và tối, kiêng trì ăn lâu dài để mắt mau sáng.
2.Cháo quyết minh cúc hoa :
Nguyên liệu:
- 15g quyết minh tử
- 8g cúc hoa
- 100g gạo lức
- Đường phèn
Cách làm:
- Đầu tiên, xào sơ qua quyết minh tử cho thơm và hoa cúc trắng. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi nước hầm 200ml, bỏ bã.
- Tiếp tục cho thêm 400ml nước nữa trước khi cho gạo đã vo sạch và đường phèn vào nồi, nấu đến khi sôi.
- Lúc đun nên điều chỉnh lửa to để cháo dễ chín sau đó chuyển sang lửa liu riu và nấu đến khi cháo nhừ.
Công dụng :
- Cháo quyết minh cúc hoa có tính lành giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm sáng mắt.
- Nên dùng 1-2 lần/ngày và ăn liên tục 5-7 để đạt hiệu quả cao.
3.Cháo hoa cúc trắng, hạ khô thảo :
Nguyên liệu:
- Hoa cúc trắng 12g.
- Lá dâu 10g
- Hạ khô thảo 15g
- Đậu vàng 30g
- Gạo tẻ 50g
- Đường phèn vừa đủ (hoặc đường kính trắng)
Cách làm:
- Đem cúc trắng, lá dâu, hạ khô thảo rửa sạch, đun lấy nước bỏ bã.
- Cho gạo tẻ, đậu vàng, đường phèn vào cùng nấu thành cháo loãng.
- Mỗi ngày ăn hai lần, ăn lúc cháo còn ấm.
Công dụng:
- Khu phong, thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc.
- Thích hợp với người bị đau mắt đỏ, miệng đắng, mắt chói, tăng huyết áp.
- Chú ý: Những người vị hư hàn, tiêu chảy mạn tính không dùng.
Muốn mắt sáng, mắt hoạt động tốt, lâu bền, chậm lão hoá, cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết được đầy đủ, mong rằng các món cháo thuốc giúp bổ mắt vô cùng hiệu quả này sẽ giúp các mẹ khắc phục được phần nào tật khú xạ ở mắt cho những thiên thần nhỏ của mình.
Trích nguồn : Bật mí cách giảm tình trạng cận thị bằng 1 bát cháo thuốc mỗi ngày
Tuy nhiên, không phải không có cách trị bệnh cận thị. Đông y có nghiên cứu nấu thành cháo thuốc. Sau đây là mấy loại cháo thuốc chữa đau mắt thường dùng, cách làm đơn giản mọi gia đình đều áp dụng được.
Sau đây là một số bài thuốc từ cháo có tác dụng bổ mắt, giảm cận thị nhanh chóng mà các mẹ nên nấu cho con để điều trị cũng như ngăn ngừa tật khúc xạ mắt này:
1.Cháo câu kỷ tử :
Nguyên liệu:
- 20g câu kỷ tử
- 50g gạo nếp
- Đường tinh khiết
Cách làm:
- Rửa sạch gạo nếp và kỷ tử rồi cho vào nồi đất nấu cùng 300ml nước. Nấu sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi cháo nhừ.
- Sau khi cháo chín, bắt nồi xuống rồi nêm gia vị vào cho vừa miệng. Nồi đất giúp giữ nhiệt lâu nên không cần phải hâm cháo nhiều lần.
Công dụng :
- Dưỡng âm, lợi khí, bổ huyết, trị cận thị, chóng mặt, viêm gan mạn tính,…nên cho trẻ ăn vào 2 buổi là sáng và tối, kiêng trì ăn lâu dài để mắt mau sáng.
2.Cháo quyết minh cúc hoa :
Nguyên liệu:
- 15g quyết minh tử
- 8g cúc hoa
- 100g gạo lức
- Đường phèn
Cách làm:
- Đầu tiên, xào sơ qua quyết minh tử cho thơm và hoa cúc trắng. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi nước hầm 200ml, bỏ bã.
- Tiếp tục cho thêm 400ml nước nữa trước khi cho gạo đã vo sạch và đường phèn vào nồi, nấu đến khi sôi.
- Lúc đun nên điều chỉnh lửa to để cháo dễ chín sau đó chuyển sang lửa liu riu và nấu đến khi cháo nhừ.
Công dụng :
- Cháo quyết minh cúc hoa có tính lành giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm sáng mắt.
- Nên dùng 1-2 lần/ngày và ăn liên tục 5-7 để đạt hiệu quả cao.
3.Cháo hoa cúc trắng, hạ khô thảo :
Nguyên liệu:
- Hoa cúc trắng 12g.
- Lá dâu 10g
- Hạ khô thảo 15g
- Đậu vàng 30g
- Gạo tẻ 50g
- Đường phèn vừa đủ (hoặc đường kính trắng)
Cách làm:
- Đem cúc trắng, lá dâu, hạ khô thảo rửa sạch, đun lấy nước bỏ bã.
- Cho gạo tẻ, đậu vàng, đường phèn vào cùng nấu thành cháo loãng.
- Mỗi ngày ăn hai lần, ăn lúc cháo còn ấm.
Công dụng:
- Khu phong, thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc.
- Thích hợp với người bị đau mắt đỏ, miệng đắng, mắt chói, tăng huyết áp.
- Chú ý: Những người vị hư hàn, tiêu chảy mạn tính không dùng.
Muốn mắt sáng, mắt hoạt động tốt, lâu bền, chậm lão hoá, cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết được đầy đủ, mong rằng các món cháo thuốc giúp bổ mắt vô cùng hiệu quả này sẽ giúp các mẹ khắc phục được phần nào tật khú xạ ở mắt cho những thiên thần nhỏ của mình.
Trích nguồn : Bật mí cách giảm tình trạng cận thị bằng 1 bát cháo thuốc mỗi ngày