Giới Thiệu Yến Mạch Nguyên Hạt, Yến Mạch Cán Vỡ Và Bột Yến Mạch Ăn Liền
Ngày nay, người Việt Nam không còn xa lạ với yến mạch nữa, hầu như ai cũng từng được nghe, hoặc từng sử dụng yến mạch, để ăn hoặc để đắp mặt nạ làm đẹp. Thế nhưng, yến mạch gồm có bao nhiêu loại, cách sử dụng chúng ra sao thì có thế nhiều bạn chưa biết.Tuy có nhiều xuất xứ khác nhau như yến mạch Mỹ (Quaker Oats), yến mạch Úc (CustomFood) hoặc yến mạch Đức (White Oats), nhưng xét về hình dạng, chúng ta có thể chia yến mạch thành 5 loại cơ bản như sau:
- Yến mạch nguyên hạt (Groats Oats): là hạt yến mạch sau khi được tuốt khỏi bông, và xát bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Hạt này khá dai, thời gian nấu chín lâu (khoảng 1 giờ đồng hồ) và cách nấu khá giống với hạt gạo bình thường.
- Yến mạch cắt nhỏ (Steel Cut Oats): hạt yến mạch nguyên vẹn ở phía trên đi qua máy cắt nhỏ, thành từng hạt tròn, ngắn, khá giống hạt gạo tấm Việt Nam. Thời gian nấu của yến mạch cắt rơi vào khoảng 30 phút đến 40 phút là ăn được.
- Yến mạch cán mỏng (Rolled Oats hoặc Old Fashioned Oats): Đây là loại yến mạch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hạt yến mạch cắt nhỏ sẽ được hấp chín, cán mỏng và sấy khô trước khi đóng túi và xuất ra thị trường. Yến mạch cán mỏng có thời gian nấu chín rất nhanh, chỉ tầm 5 phút đến 7 phút là chín
- Yến mạch ăn liền (Quick Oats hoặc Instant Oats): Đặc điểm của yến mạch là càng nhỏ và càng mỏng thì thời gian nấu chín càng nhanh. Hạt yến mạch ăn liền này là hạt old fashioned đi qua máy xay thêm một lần nữa, hạt nhỏ và mỏng hơn, thời gian nấu chín là 1 phút.
- Bột yến mạch xay mịn: Như tên gọi, yến mạch quick hoặc old fashioned được nghiền mịn thành bột. Loại bột này thường dùng để ăn dặm cho bé, dùng để đắp mặt nạ hoặc để tắm trắng.
Phổ biến nhất ở các siêu thị, cửa hàng và shop online chuyên kinh doanh yến mạch là 3 loại bên dưới: yến mạch cán mỏng, cán vỡ và bột yến mạch.
Ngoài yến mạch nguyên chất (không gia vị, không thức ăn kèm) được chia thành 5 loại như trên, hiện nay các shop còn chào bán các loại yến mạch ăn liền dạng gói, hoặc dạng ly nhựa (có gia vị và các loại trái cây sấy khô cắt lát bên trong). Loại này có cách sử dụng giống mỳ gói của chúng ta, đổ nước sôi vào ăn ngay do đó còn được gọi là cháo yến mạch ăn liền.
Ăn Yến Mạch Thay Cơm Có Tốt Không?
Yến mạch là loại tinh bột (carbonhydrate – gọi tắt là carb) hấp thu chậm, rất phù hợp cho các bạn tập gym cần tăng lượng cơ nạc. Carb hấp thu chậm nên dùng trước khi tập, còn sau khi tập ta dùng các loại carb hấp thu nhanh.Nếu cần tăng cân, tăng cơ, chỉ ăn yến mạch (hoặc ăn yến mạch thay hẳn cơm) sẽ dễ mất cân đối lượng carb nạp vào. Hơn nữa, ăn yến mạch khá ngán, bạn nên linh hoạt thay đổi món ăn để có thể sử dụng lâu dài.
Với những bạn cần ăn kiêng, carb hấp thu chậm này giúp bạn hạn chế cơn đói. Khi nạp vào cơ thể, chúng ở lâu trong dạ dày, cân bằng lượng đường và chất xơ trong dạ dày khiến nó không phát ra tín hiệu đói, do đó, lượng thức ăn vặt nạp vào sẽ ít hơn. Do đó, thay cơm bằng yến mạch phù hợp với những bạn cần giảm cân hơn.
Các cách chế biến yến mạch vô cùng nhiều, và đa dạng, bạn có thể coi chúng như một loại gạo nấu nhanh mềm, và kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào mà mình thích. Tùy vào mục đích, tăng cân giảm cân mà chúng ta chọn ăn yến mạch đúng cách, và phù hợp với nhu cầu của mình nhé.
Các bạn có thể tham khảo chế độ ăn lành mạnh tại đây!
Website: https://pihealthy.com/