Ăn yến mạch đúng cách

pi healthy

Thành viên mới
15/10/23
2
0
5
20
Credits
78

Giới Thiệu Yến Mạch Nguyên Hạt, Yến Mạch Cán Vỡ Và Bột Yến Mạch Ăn Liền​

Ngày nay, người Việt Nam không còn xa lạ với yến mạch nữa, hầu như ai cũng từng được nghe, hoặc từng sử dụng yến mạch, để ăn hoặc để đắp mặt nạ làm đẹp. Thế nhưng, yến mạch gồm có bao nhiêu loại, cách sử dụng chúng ra sao thì có thế nhiều bạn chưa biết.
Tuy có nhiều xuất xứ khác nhau như yến mạch Mỹ (Quaker Oats), yến mạch Úc (CustomFood) hoặc yến mạch Đức (White Oats), nhưng xét về hình dạng, chúng ta có thể chia yến mạch thành 5 loại cơ bản như sau:



  • Yến mạch nguyên hạt (Groats Oats): là hạt yến mạch sau khi được tuốt khỏi bông, và xát bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Hạt này khá dai, thời gian nấu chín lâu (khoảng 1 giờ đồng hồ) và cách nấu khá giống với hạt gạo bình thường.


  • Yến mạch cắt nhỏ (Steel Cut Oats): hạt yến mạch nguyên vẹn ở phía trên đi qua máy cắt nhỏ, thành từng hạt tròn, ngắn, khá giống hạt gạo tấm Việt Nam. Thời gian nấu của yến mạch cắt rơi vào khoảng 30 phút đến 40 phút là ăn được.
  • Yến mạch cán mỏng (Rolled Oats hoặc Old Fashioned Oats): Đây là loại yến mạch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hạt yến mạch cắt nhỏ sẽ được hấp chín, cán mỏng và sấy khô trước khi đóng túi và xuất ra thị trường. Yến mạch cán mỏng có thời gian nấu chín rất nhanh, chỉ tầm 5 phút đến 7 phút là chín
  • Yến mạch ăn liền (Quick Oats hoặc Instant Oats): Đặc điểm của yến mạch là càng nhỏ và càng mỏng thì thời gian nấu chín càng nhanh. Hạt yến mạch ăn liền này là hạt old fashioned đi qua máy xay thêm một lần nữa, hạt nhỏ và mỏng hơn, thời gian nấu chín là 1 phút.
  • Bột yến mạch xay mịn: Như tên gọi, yến mạch quick hoặc old fashioned được nghiền mịn thành bột. Loại bột này thường dùng để ăn dặm cho bé, dùng để đắp mặt nạ hoặc để tắm trắng.


Phổ biến nhất ở các siêu thị, cửa hàng và shop online chuyên kinh doanh yến mạch là 3 loại bên dưới: yến mạch cán mỏng, cán vỡ và bột yến mạch.

Ngoài yến mạch nguyên chất (không gia vị, không thức ăn kèm) được chia thành 5 loại như trên, hiện nay các shop còn chào bán các loại yến mạch ăn liền dạng gói, hoặc dạng ly nhựa (có gia vị và các loại trái cây sấy khô cắt lát bên trong). Loại này có cách sử dụng giống mỳ gói của chúng ta, đổ nước sôi vào ăn ngay do đó còn được gọi là cháo yến mạch ăn liền.

Ăn Yến Mạch Thay Cơm Có Tốt Không?​

Yến mạch là loại tinh bột (carbonhydrate – gọi tắt là carb) hấp thu chậm, rất phù hợp cho các bạn tập gym cần tăng lượng cơ nạc. Carb hấp thu chậm nên dùng trước khi tập, còn sau khi tập ta dùng các loại carb hấp thu nhanh.
Nếu cần tăng cân, tăng cơ, chỉ ăn yến mạch (hoặc ăn yến mạch thay hẳn cơm) sẽ dễ mất cân đối lượng carb nạp vào. Hơn nữa, ăn yến mạch khá ngán, bạn nên linh hoạt thay đổi món ăn để có thể sử dụng lâu dài.


Với những bạn cần ăn kiêng, carb hấp thu chậm này giúp bạn hạn chế cơn đói. Khi nạp vào cơ thể, chúng ở lâu trong dạ dày, cân bằng lượng đường và chất xơ trong dạ dày khiến nó không phát ra tín hiệu đói, do đó, lượng thức ăn vặt nạp vào sẽ ít hơn. Do đó, thay cơm bằng yến mạch phù hợp với những bạn cần giảm cân hơn.

Các cách chế biến yến mạch vô cùng nhiều, và đa dạng, bạn có thể coi chúng như một loại gạo nấu nhanh mềm, và kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào mà mình thích. Tùy vào mục đích, tăng cân giảm cân mà chúng ta chọn ăn yến mạch đúng cách, và phù hợp với nhu cầu của mình nhé.
Các bạn có thể tham khảo chế độ ăn lành mạnh tại đây!
Website: https://pihealthy.com/
 

pi healthy

Thành viên mới
15/10/23
2
0
5
20
Credits
78

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu gồm:​

[IMG alt="Nguyên liệu làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu
"]https://pihealthy.com/wp-content/uploads/2023/10/nguyen-lieu-lam-banh-edited.jpg[/IMG]
Bột mì nguyên cám 150g


Yến mạch cán dẹt và dừa vụn 30g


Trứng gà 4 quả


Mật ong 80ml


Đường 40g


Dầu dừa 30ml


Matcha 15g (có thể thay bằng các vị mà bạn thích)


Bột nở 6g


Tinh chất vani


120g các loại hạt granola


Bơ lạt 20g


2. Chế biến bánh biscotti theo các bước sau:​


Sơ chế nguyên liệu​


Đầu tiên, bạn cho các loại hạt vào nồi chiên không dầu hoặc chảo, sau đó nướng từ 5 - 7 phút ở 150 độ C để hạt được giòn và thơm hơn. Tiếp đến, đập nhỏ các loại hạt cho đều nhau.


Tiếp theo là đun chảy 20gr bơ lạt.


Trộn hỗn hợp trứng bột​


Đập vào tô 4 quả trứng gà, 2 muỗng cà phê đường rồi đánh bằng máy ở tốc độ thấp khoảng 5 phút. Sau đó, cho vào thêm dầu dừa phần bơ lạt đã tan chảy rồi trộn đều hỗn hợp.

Chế biến nguyên liệu làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu

Kế tiếp, rây mịn vào hỗn hợp trứng: 150gr bột mì nguyên cám, 15g bột matcha và 6gr bột nở rồi trộn thật đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau.


Cuối cùng là thêm hạt granola, yến mạch cán dẹt và dừa vụn trộn đều thêm 1 lần nữa.


Nướng bánh lần 1​


Làm nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút.

 Nướng bánh lần 1

Cho bột vào khuôn đã được lót giấy nến, nếu không có thì bạn có thể dùng để tay nặn bánh thành khối hình chữ nhật, sau đó bọc kín lại bằng 1 lớp giấy nến rồi nướng lần 1 trong vòng 25 phút ở 10 độ.


Để kiểm tra bánh chín chưa thì mọi người có thể dùng tăm chọc vào, nếu tăm không dính thì có nghĩa là bánh đã chín.


Sau khi nướng bánh lần 1 thì để bánh nguội, cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 2-3 tiếng hoặc để ngăn mát qua đêm.


Tiếp đến, cắt bánh thành từng miếng có độ dày tùy theo sở thích, cắt càng mỏng thì bánh càng giòn.

Cắt bánh biscotti thành lát mỏng

Nướng bánh lần 2​

Xếp đều bánh ra khay

Xếp các miếng bánh vừa cắt ra khay, tiếp tục nướng ở nồi chiên không dầu lần thứ 2 ở nhiệt độ 140 độ mỗi mặt. Lưu ý cứ sau mỗi 10 phút nướng thì lật mặt bánh một lần để 2 mặt bánh chín vàng đều.

Bảo quản bánh biscotti đúng cách

Cuối cùng là lấy bánh ra và để nguội rồi cho vào lọ kín để bảo quản.


Nếu bảo quản đúng cách thì bánh có thể sử dụng được trong thời gian 1 tháng đấy các bạn.


Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các lợi ích mà bánh biscotti đem lại thì các bạn có thể xem ngay tại đây!


Với tất tần tật thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về bánh Biscotti cũng như cách thực hiện rồi phải không. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các thông tin cũng như thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn hãy ghé ngay đến Pihealthy nhé!


Chúc bạn làm thành công những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình và người thân của mình Website: https://pihealthy.com/