THÔNG TIN HỮU ÍCH: PHÂN BIỆT CHÈ SẠCH vs CHÈ BẨN, CHÈ HẠT vs CHÈ CÀNH!
-----------
Các mẹ hay nghe câu: "Người bán không sai, chỉ người mua sai" hay "Người bán không lừa, chỉ người mua bị lừa".
Sắp đến tết, chè cũng là một mặt hàng nóng vào dịp tết hàng năm, bởi dân ta có truyền thống biếu, tặng, và pha trà tiếp khách nhiều hơn vào dịp tết.
Hôm trước có chú khách hàng đến mua, chú bảo hay mua chè ở một của hàng trên phố, mua quen rồi, khách cũng mua loại đắt 450k/kg và khen ngon. Hôm mình đến chơi, uống thử, mình bảo chè này có mì chính. Nhấm vào miệng cái là có vị lờ lợ ngay, nước pha có màu xanh lờ nhờ, vẩn đục do nguyên liệu trà không tốt. Để đảm bảo khi uống có vị ngọt, người ta phải cho thêm mì chính khi sao. Nhiều chỗ họ còn cho thêm một loại bột, hay gọi là CỐM có xuất xứ từ Trung Quốc, cho vào một thìa thì cả mẻ chè sẽ NGON, vị ngọt - xanh nước, nhưng là chè BẨN.
Vị ngọt hậu tự nhiên của chè khác hẳn vị ngọt của mì chính, vị ngọt hậu của chè do hàm lượng tanin (ta-nanh) quyết định. Tanin cũng là chất quyết định phẩm chất cũng như dược tính của trà. Tanin vị đắng, sau quá trình chế biến thì chuyển thành chát nhẹ nên khi uống trà các cụ hay nói: TIỀN CHÁT, HẬU NGỌT. Tức chè sạch khi uống ban đầu phải là vị chát nhẹ, để trung hòa vị chát này, hệ thống tiêu hóa sẽ tiết ra enzim có vị ngọt, thế nên vị ngọt này bạn sẽ chỉ thấy sau khi uống một lúc, chứ không thấy ngay như mì chính hay đường.
Thêm vào đó, nước trà sạch khi pha ra phải TRONG & SÁNG, thông thường màu trà trung du như Thái Nguyên sẽ có màu xanh vàng,
trà thượng du như Tủa Chùa,Hà Giang, Yên Bái sẽ có màu vàng ánh mật ong. Không lờ nhờ xanh và đùng đục như trà BẨN.
Hình: Trà Thượng Du Tuyết Shan Tủa Chùa
Đó là điểm cơ bản phân biệt bằng cảm quan giữa trà SẠCH và trà BẨN. Nhưng tiếc rằng, đa số người uống không thể phân biệt, thậm chí nghiện vị ngọt đó rồi nên phải ngọt như vậy mới là chè ngon. Xin thưa, NGON và SẠCH, theo quan điểm hiện nay, không liên quan với nhau. NGON chưa chắc đã SẠCH và SẠCH chưa chắc đã NGON. Với đại đa số người tiêu dùng, thực phẩm KHÔNG AN TOÀN và CÓ HÓA CHẤT ĐỘC HẠI thì mới NGON (cảm quan: xanh, tươi, non, bóng, to, mập...). Giống như ăn phở, nhiều người phải có mì chính thì mới ngon, không có mì chính bảo nước dùng nhạt, không ngon.
SẠCH ta có thể đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn nhưng NGON thì hoàn toàn cảm tính cá nhân. Nên việc lựa chọn sản phẩm nào là do khách hàng!
Để quý khách hàng có thêm thông tin khi lựa chọn mua chè, trà bà Vân xin chia sẻ đôi chút về nguyên liệu làm chè, chè hạt và chè cành.
Trước kia, cây chè hoàn toàn được trồng từ hạt, những hạt được tuyển chọn, chắc, mẩy, từ những cây khỏe mạnh, giống tốt từ trên rừng về trồng. Chè này có đặc điểm giống thuần chủng, nội chất tốt, hàm lượng tanin và dược tính cao, rất tốt cho sức khỏe.
Ngày nay, do sự phát triển của công nghệ sinh học, để đáp ứng sự tham lam và lười biếng của con người, hầu hết các tỉnh trung du trồng chè, người ta đã phá hết những đồi chè hạt để thay thế bằng các giống chè lai, trồng bằng cành ươm. Giống này có đặc điểm năng suất cao, ít sâu bệnh, sinh trưởng mạnh, nước xanh, NỘI CHẤT KÉM, DƯỢC TÍNH THẤP hơn trà thuần chủng, thường có nguồn gốc từ Trung Quốc như Hùng Đỉnh Bạch, Phúc Vân Tiên, Bát Tiên, Kim Tuyên, Thúy Ngọc, Ngọc Thúy, 777...
Nguồn: facebooker Xuân Hiến